Làm thế nào để quần áo giặt trong máy giặt luôn sạch sẽ, an toàn cho gia đình bạn

Đầu tiên chúng ta phải sử dụng máy giặt thế nào cho đúng:

1 - Đọc sách hướng dẫn sử dụng trước khi dùng: 

Mỗi máy giặt sẽ có cấu tạo và các thức vận hành khác nhau, do đó việc đầu tiên bạn cần làm là phải đọc kỹ sách hướng dẫn trước khi sử dụng. Sách hướng dẫn luôn được kèm theo máy, nếu bị mất bạn có thể liên hệ với nơi bán hoặc truy cập vào trang web của nhà sản xuất để đọc hoặc tải tài liệu hướng dẫn sử dụng.
2 - Không giặt quá khối lượng máy cho phép
Trên mỗi máy giặt đều có in khối lượng (Kg) tối đa của quần áo cho phép trong mổi lần giặt. Nếu giặt quá khối lượng cho phép này thì không chỉ giặt không sạch mà còn làm giảm tuổi thọ của máy.
Nếu bạn cho quá nhiều quần áo vào máy giặt, quần áo sẽ dễ bị gom thành một khối và không được quay, lắc đều trong máy giặt dẫn đến giặt không sạch khiến máy quá tải không hoạt động được, nếu tình trạng kéo dài nhanh dẫn đến việc hỏng máy.
 
Còn nếu bạn cho quá ít quần áo vào máy giặt thì sẽ còn hại hơn cho quá nhiều. Vì khi máy giặt hoạt động, quần áo quá ít nên sẽ bị gom về một phía làm cho lồng giặt bị mất cân đối gây va chạm, rung lắc rất hại máy. Vì thế, cần cho một lượng quần áo vừa đủ vào máy giặt mỗi lần giặt, tốt nhất là lượng quần áo cao bằng 4/5 chiều cao của lồng giặt.

3 - Phân loại quần áo trước khi giặt:

Tùy theo loại quần áo mà chọn chế độ giặt thích hợp. Các loại vải cao cấp như tơ lụa nên chọn chế độ giặt nhẹ; quần áo bình thường chọn chế độ vừa, chỉ có quần áo dày như Jean, kaki… mới dùng chế độ giặt mạnh...

Quần áo dính nhiều xăng, dầu không được cho vào máy giặt. Quần áo đã dùng xăng để tẩy cũng không được giặt bằng máy, vì rất có thể gây ra cháy, hư máy hay làm hỏng các quần áo khác.
 
Các loại quần áo như len, thun mỏng dễ giãn, dạ… không nên giặt bằng máy vì các loại này không chịu được ma sát, giằng kéo. Tương tự như vậy các loại vải cao cấp cũng không nên giặt bằng máy, có thể làm quần áo bị sờn, bạc màu do ma sát mạnh.
 
Nếu phải giặt quần áo bằng nước ấm, nhiệt độ thích hợp nhất dùng cho máy giặt là 40 độ C. Ở nhiệt độ này, bột giặt sẽ ngấm tốt vào quần áo và lôi kéo chất bẩn ra ngoài. Nếu nước nóng quá, sẽ làm quần áo bị biến hình, nhăn nhúm, mất tính đàn hồi.
 
Cách vệ sinh máy giặt:
Chức năng của máy giặt là làm sạch quần áo, nhưng chúng ta cũng thường quên là máy giặt cũng cần phải được làm sạch. Máy giặt sử dụng lâu ngày cũng sẽ bị bẩn làm ảnh hướng đến hiệu suất, do vậy chung ta phải thường xuyên làm sạch máy
1- Vệ sinh lưới lọc sơ vải
Bộ phận lọc vải thì thường xuyên phải được làm sạch,Tháo lưới lọc ra khỏi máy, dùng bàn chải vệ sinh thật kỹ. Với các loại máy lồng ngang của Electrolux, có bộ phận tháo lưới lọc xơ vải ở ngay phía trước máy (bên dưới góc phải), bạn chỉ cần nhấn nút mở nắp bên phía phải và xoáy nhẹ nút vặn bên trong theo chiều kim đồng hồ ra, lấy lưới lọc ra chải sạch bụi vải.
 
2 - Vệ sinh lưới lọc van cấp nước: 
Vệ sinh bộ phận cấp nước vào( trong trường hợp nước cấp vào có cặn, cát..):Cần đóng vòi nước và bật công tắc nguồn, chọn cả nước nóng và lạnh rồi ấn nút START/PAUSE để rút hết nước trong vòi, sau đó tắt điện, rút phích cắm của máy và lấy phin lọc ra khỏi van. Sử dụng bàn chải cọ rửa những cặn bẩn và lắp phin lọc vào vị trí cũ. Lưu ý không được vứt bỏ hoặc làm thủng lưới lọc, tránh làm hỏng van cấp nước.
3 - Vệ sinh ngăn đựng nước giặt và xả
Thông thường, máy giặt có thể tự bơm nước lấy sạch lượng xà phòng và nước xả trong ngăn. Nhưng nếu bạn cho quá nhiều, xà phòng và nước xả sẽ bị trào ra ngoài. Vì vậy, sau mỗi lần giặt bạn nên vệ sinh ngăn đựng sạch sẽ.
4 - Vệ sinh lồng giặt: 
Lồng giặt là nơi tiếp xúc trực tiếp với quần áo nên chắc chắn là nơi chứa nhiều dạng chất bẩn, vi khuẩn, đất cát, thậm chí là các chất độc hại dính trên quần áo. Do vậy có thể là nơi phát sinh các loại bệnh tật, ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình bạn.Bạn phải chú ý lên kế hoạch vệ sinh lồng máy giặt và toàn bộ máy giặt ít nhất 3 tháng/ lần.
Hiện nay, những loại máy giặt thông thường đều có chế độ vệ sinh lồng giặt tự động, vì vậy cách vệ sinh máy giặt đơn giản nhất là bạn chỉ cần ấn, chọn nút chương trình, nhấn nút START cho máy giặt quay bình thường, nhưng không cho quần áo vào máy mà để máy giặt tự vệ sinh cho đến khi sạch sẽ là được
Còn với nhưng máy giặt không có các chức năng này, thì chúng ta có thể áp dụng các cách sau đây mà Dnmart.vn có góp nhặt được
 + Sử dụng các dung dịch có bán sẵn trên thị trường, cho vào mày máy giặt, trên mỗi chai dung dịch đó đều có hướng dẫn sử dụng cho các máy giặt có trọng lượng giặt của máy mà đổ liều lượng
 + Đổ 50g Baking soda vào 500ml nước( theo tỷ lệ 1:10) sau đó khuấy đều
Cấp nước đầy cho máy giặt, rồi đổ dung dịch soda vào máy, mở chức năng giặt như mọi khi( lưu ý là không cho quần áo vào giặt cùng)
Nếu có nhiều vết bẩn, chúng ta thay nước nhiều lần bắng cách lặp lại nhiều lần như trên
Nhưng ngay cả khi làm sạch thường xuyên thì máy giặt không trách khỏi có vi khuẩn, do đó đồ lót nên được giặt bằng tay
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Bài viết cùng danh mục:

Đang xử lý...