Các chức năng chính của lò vi sóng
1- Chức năng rã đông: Khi chế biến các món ăn, mà nguyên liệu được bảo quản đông lạnh, trước khi chế biến chúng ta phải làm mềm thực phẩm. Lò vi sóng có chức năng rã đông này giúp chúng ta chế biến thực phẩm được nhanh hơn và không làm nguyên liệu bị nhiễm khuẩn.
- Rã đông thường - rã đông theo theo gian: Bạn chỉ cần chọn thời gian rã đông, sau khi rã dông xong bạn có thể chế biến thực phẩm ngay để không bị nhiễm khuẩn. Lưu ý là trước khi rã đong bạn phải bỏ các bao bọc thực phẩm như màng bọc, đĩa xốp… cho bát đĩa rồi hãy cho vào lò vi sóng
- Rã đông nhanh: là cách rã dông theo trọng lượng, bạn chỉ cần chọn loại thức ăn cần rã đông rồi chọn trọng lượng của thức ăn là lò vi sóng có thể tự động điều chỉnh công suất và thời gian rã đông cho bạn.
2- Hâm nóng:
Đây là một trong những chức năng chính của lò vi sóng. Lò vi sóng có thể hâm nóng thức ăn trong thời gian ngắn mà vẫn giữ được nguyên hương vị. Ngoài ra, khi hâm nóng lại các món ăn trong lò vi sóng, chúng ta không cần phải cho thêm nước vào món ăn, hâm nóng lại cơm hoặc các món ăn xào rán bạn chỉ cần để thêm cốc nước bên cạnh món ăn bạn hâm nóng, đảm bảo được các món ăn khi hâm nóng không bị dính, và giữ được độ mềm và ẩm của món ăn
3 - Nấu:
Thường thì chúng ta mới chỉ đang dùng các chức năng là rã đông và hâm nóng trong lò vi sóng. Cò nấu thì chúng ta chưa làm hoặc chỉ làm 1 số món đơn giản như rang lạc, luộc khoai nhưng lò cũng có thể nấu được trong lò vi sóng như nấu cơm, nấu xôi, làm thịt xong khói bằng lò vi sóng nữa.. mà đảm bảo rằng các món ăn cũng sẽ ngon như chúng ta nấu bình thường.
Tùy vào món ăn mà bạn sẽ cài đătj công suất và thời gian phù hợp cho món ăn đó
4- Hấp
Các hãng sản xuất đồ điện gia dụng, đã cho ra mắt lò vi sóng điện tử có hơi nước. Lò vi sóng sử dụng hơi nước từ hộp chứa nước đi kèm theo lò, chức năng này đáp ứng được nhu cầu hâm nóng thức ăn mà không lo bị khô, và rất tiện dụng khi để hấp bánh bao, há cảo, hấp rau, hấp cá…
5- Nướng
Hiện tại lò vi sóng cũng có lò vi sóng có kết hợp chức năng nướng:
- Nướng thông thường - Grill: chức năng nướng kết hợp cùng vi sóng thường là nướng bằng nhiệt bởi các thanh nhiệt hoặc bằng đèn. Chức năng nướng này thích hợp để làm nóng, giòn món ăn
- Nấu nướng kết hợp - Combi: là chức năng nấu món ăn bằng cả nhiệt( grill) kết hợp vi sóng cùng lúc, hoặc chọ riêng biệt. Chức năng này giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu. Thường lò sẽ có 3 chế độ nấu + nướng kết hợp
Phân loại | Công suất vi sóng (%) | Công suất nướng (%) |
CO-1 | 20 | 80 |
CO-2 | 40 | 60 |
CO-3 | 60 | 40 |
- Nướng đối lưu( chỉ có ở các lò vi sóng điện tử): là chức năng nướng lưu thông không khí và làm nhiệt độ trong lò ổn định hơn, Chức năng nướng này giúp bạn không phải đảo quay thức ăn trong quá trình nấu nướng, giúp thức ăn chín đều xung quanh và món ăn vì thế mà ngon hơn. Nướng nhanh hơn với nhiệt độ thấp hơn nên lò có thêm chức năng đối lưu sẽ tiết kiệm điện hơn.
6- Thực đơn nấu tự động:
Chức năng này chỉ có ở các lò điều khiển điện tử. Mỗi loại lò vi sóng sẽ có các thực đơn và số lượng món khác nhau. Bạn chỉ cần chọn món ăn trên bảng điều khiển như: Pizza, thịt cá, …, món ăn đã được chế biến sẵn, bạn cho vào lò nhập trọng lượng, nhấn < Khởi động> lò sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, công suât và thời gian thích hợp để nấu món ăn đó. Sau khi lò có tiến chuông báo là món ăn đã được nấu xong
7- Công nghệ nấu nướng bằng hơi nước:
Công nghệ hơi nước ngày chỉ có ở các lò vi sóng cao cấp, giá thành cao, nên ít được người tiêu dùng lựa chọn.Thiết bị sử dụng hơi nước có nhiệt lượng siêu nóng lên đến 300˚C để làm nóng thực phẩm bên trong lò. Nhiệt lượng truyền sâu vào thực phẩm lên đến 539cal/g, giúp thức ăn chín vàng đều trong thời gian ngắn.
Ưu điểm của công nghệ lò vi sóng này chính là giúp giảm thiểu lượng chất béo và muối nhưng vẫn giữ lại các vitamin có lợi, thích hợp sử dụng cho những người ăn kiêng
Có thể nói so với thời kỳ đấu, công nghệ lò ví sóng đã phát triển lên rất nhiều, giúp cho thời gian nấu nướng của bạn nhanh chóng và dễ dàng hơn.
Mạng xã hội